nha dat cu chi

tư vấn đòi nhà

tư vấn đòi nhà

tư vấn đòi nhà

tư vấn đòi nhà
0938 144 224 (Mr. Hùng) - 0908 259 879 (Mr. Tuấn)
Đòi lại quyền lợi đối với nhà đất của cha mẹ để lại
1446 Lượt xem

1. Việc anh chị bạn nộp tiền thuế đất có ảnh hưởng gì đến việc khiếu kiện của bạn hay không

Có thể khẳng định ngay việc anh chị bạn đã nộp tiền thuế đất không có ảnh hưởng gì đến việc khiếu kiện của chị em bạn với hai lý do như sau:

 

Thứ nhất, theo quy định của pháp luật từ trước đến nay về việc nộp thuế đất thì việc anh chị bạn nộp thuế nhà đất không phải là căn cứ để khẳng định họ là chủ sử dụng quyền sử dụng đất đối với mảnh đất đó (ở đây không xét đến việc anh chị bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Theo các văn bản về thuế nhà đất: Nghị định số 661-TTg ngày 12/01/1956 của Thủ tướng Chính phủ về thuế thổ trạch; Pháp lệnh Thuế nhà đất các năm 1991 và năm 1992… đều không có quy định bắt buộc người đóng thuế phải là chủ sử dụng đất, mà chỉ có quy định người đóng thuế là người đang trực tiếp quản lý, sử dụng nhà đất đó (trong trường hợp còn có sự tranh chấp hoặc chưa xác định được quyền sử dụng đất, thì tổ chức, cá nhân đang trực tiếp sử dụng đất là đối tượng nộp thuế đất).

Thứ hai, về quyền khiếu kiện của chị em bạn. Điều 139 Luật Đất đai quy định: Cá nhân có quyền tố cáo vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai. Việc giải quyết tố cáo vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo. Nếu có căn cứ cho rằng việc sử dụng đất của anh chị bạn là không hợp pháp và việc kê khai nguồn gốc sử dụng đất để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là không đúng thực tế thì chị em bạn có quyền tố cáo hành vi đó. Việc giải quyết cụ thể như thế nào thì sẽ do cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật.

2. Việc anh chị em bạn đòi quyền lợi đối với nhà đất

Theo thông tin bạn cung cấp thì mảnh đất là do bố mẹ bạn tạo dựng và trên sổ 5b địa chính của phường có tên bố mẹ bạn. Như vậy, mảnh đất đó có nguồn gốc sử dụng là do bố mẹ bạn tạo dựng và đã được cơ quan địa chính ghi nhận. Anh chị em bạn có thể căn cứ vào việc ghi nhận của địa chính phường và có thể thu thập thêm những căn cứ khác (như giấy tờ về việc nhận chuyển nhượng mảnh đất đó trước đây của bố mẹ bạn nếu có, giấy tờ về việc bố mẹ bạn nộp thuế nhà đất từ trước khi anh bạn lấy vợ…) để chứng minh mảnh đất đó là của bố mẹ bạn.

Khi có đầy đủ các căn cứ để chứng minh và được cơ quan có thẩm quyền công nhận mảnh đất đó thuộc quyền sử dụng của bố mẹ bạn thì anh chị em bạn có thể đòi được quyền lợi cho mình. Cụ thể, mảnh đất nếu được công nhận thuộc quyền sử dụng của bố mẹ bạn thì nay khi bố mẹ bạn đã chết, quyền sử dụng đất đó sẽ được chia cho các thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của bố mẹ bạn (những người thừa kế theo pháp luật được quy định tại Điều 676 Bộ luật Dân sự, trong đó có anh chị em bạn).

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp.

 
Tin tức khác
Về đầu trang